Cách chi tiêu hợp lý tiết kiệm hiệu quả khôn ngoan

Quản lý chi tiêu cá nhân chắc chắn 1 điều là một vấn đề căng não đối với khá nhiều người. Hiện nay, chúng ta gần như mua sắm, ăn uống khá phóng khoáng mà ít khi quản lý khắn khít túi tiền tài mình. Bài viết này sẽ chia sẻ chi tiết Cách chi tiêu hợp lý tiết kiệm hiệu quả khôn ngoan. Cùng tham khảo nhé!

Cách chi tiêu hợp lý tiết kiệm hiệu quả khôn ngoan

Cách chi tiêu hợp lý tiết kiệm (1)
Cách chi tiêu hợp lý tiết kiệm hiệu quả khôn ngoan

Đặt ra mục tiêu tiết kiệm

Khi tiết kiệm tài chính, bạn nên đặt ra mục đích rõ ràngVí dụ như, tiết kiệm cho dự định bán hàng lớn/nhỏ; tiết kiệm để trả nợ, tiết kiệm cho những trường hợp khẩn cấp.

Nếu như bạn không có mục đích rõ ràng khi tiết kiệm tiền thì chiến lược sẽ khó được thực hiện liên tục, thậm chí mất động lực tiết kiệm khi có sự cố nào đó diễn ra.

Lập ngân sách chi tiêu cho gia đình

Mục đích của hoạt động này là làm chủ được nguồn tiền trong gia đình. Bố trí cụ thể định mức cho từng nhu cầu dùng không giống nhau trong gia đình.

Bạn có thể áp dụng nguyên tắc 50/20/30, trong số đó chỉ tiêu dùng một nửa tổng số tiền có được cho nhu cầu toàn gia đình, 30% tổng số tiền có được cho những mong muốn của gia đình & 20% còn lại của tổng số tiền có được là dành để tiết kiệm.

Hoặc nguyên tắc 6 chiếc lọ cũng mang ý nghĩa tương tự. Bạn phải cần phân chia rõ ràng số tiền sử dụng trong gia đình cho những mục tiêu rõ ràngTrong đó bao gồm cả mục đích tiết kiệm.

  • Chiếc lọ thứ nhất: dành 55% tổng nguồn thu nhập cho nhu cầu thiết yếu của gia đình.
  • Chiếc lọ thứ hai: dành 10% tiết kiệm lâu bền.
  • Chiếc lọ thứ ba: dành 10% đầu tư cho giáo dục cho các thành viên trong gia đình.
  • Chiếc lọ thứ tư: dành 10% cho nhu cầu hưởng thụ của gia đình.
  • Chiếc lọ thứ năm: dành 10% cho nhu cầu quỹ tài chính tự do.
  • Chiếc lọ thứ sáu: dành 5% cho quỹ từ thiện, giúp đỡ cộng đồng.

Tập thói quen theo dõi thu chi cá nhân

Cách chi tiêu hợp lý tiết kiệm (2)
Tập thói quen theo dõi thu chi cá nhân

Sau khi đã lập ngân sách, việc tiếp theo bạn phải cần làm là nên cố gắng chi tiêu đúng như chiến lược đặt ra & theo dõi thường xuyên các khoản chi đó. Có như thế bạn mới có thể nhận biết mình đã chi cho các khoản nào  có cần xoay chỉnh gì hay không.

Bạn có thể ghi chú vào các khoản đã chi trong ngày vào một cuốn sổ tay, trên excel hoặc các ứng dụng hỗ trợ quản lý thu chi trên điện thoại. Đừng bỏ qua khoản thu chi nào dù là nhỏ nhất vì khi ghi chú nhiều loại có thể giúp bạn nhìn nhận cụ thể hơn về thói quen chi tiêu của bản thân.

Xem thêm: Tổng hợp chiến lược tăng doanh số bán hàng hiệu quả nhất

Liệt kê trước khi mua sắm

Cách tiết kiệm chi tiêu cá nhân hiệu quả là bạn nên lên sẵn danh sách các vật dụng cần mua trước lúc mua sắm. Vấn đề này có thể giúp bạn vừa tiết kiệm thời gian mua sắm vừa tránh hiện trạng “vung tay quá trán” mà đa phần người đi mua sắm gặp phải.

Từ danh sách mua sắm, bạn sẽ tính toán & mang theo số tiền vừa đủ. Nếu mang nhiều tiền hơn thì khả năng bạn chi vào những món đồ không quan trọng sẽ rất cao  dễ lãng phí.

Bỏ thói quen mua sắm không quan trọng

Cuộc sống gia đình với nhiều thứ lo toan, nếu bạn vẫn giữ thói quen mua sắm không thiết yếu, mua sắm một cách vô tội vạ thì chính bạn sẽ không có tài chính tích lũy cho sau này. Đáng chú ý khi bạn sinh con hoặc những tình huống đột xuất như ma chay hiếu hỉ, bạn có thể không có khoản dư chi cho mục này.

Bỏ thói quen mua đồ sử dụng không cần thiết, những món hàng hiệu đắt tiền mà chỉ sử dụng một vài lần là cách quản lý chi tiêu gia đình. Khoản tiền tiết kiệm được từ những thứ nhỏ nhặt, tuy nhiên theo thời gian cũng sẽ được một khoản kha khá cho bạn dự phòng.

Dùng app, phần mềm để quản lý chi tiêu gia đình

Cách chi tiêu hợp lý tiết kiệm (3)
Dùng app, phần mềm để quản lý chi tiêu gia đình

Có quá nhiều ứng dụng quản lý chi tiêu không mất phí để bạn quan sát cách tiêu tiền của mình. Mint.com, HomeBudget, Money Lover, Spendee, Misa… Là top những ứng dụng quản lý chi tiêu gia đình đang được rất là nhiều người tin dùng.

Những ứng dụng này thực chất là một công cụ thống kê các khoản thu nhập & chi tiêu của bạn. Vấn đề này sẽ cho phép bạn đơn giản theo dõi những số tiền bỏ ra tiêu phát sinh & nằm “chệch” hướng so nhằm mục tiêu để kịp thời điều chỉnh.

Xem thêm: Tổng hợp các hình thức kiếm tiền online chân chính giúp các bạn không bị lừa

Tận dụng khuyến mại, giảm giá

Cách chi tiêu hợp lý tiết kiệm (4)
Tận dụng khuyến mại, giảm giá

Để tiết kiệm số tiền bỏ ra sinh hoạt, bạn nên tận dụng những chương trình khuyến mại của các nhãn hàng, hay rủ thêm người thân, những người bạn, hàng xóm mua chung hàng hóa để tận dụng ưu đãi, giảm giá sâu. Những chương trình này sẽ giúp giảm giá cả các sản phẩm mà bạn mua xuống khá là nhiều so sánh với bình thường& điều này giúp bạn tiết kiệm được kha khá.

Tìm kiếm nguồn thu khác

Bên cạnh thu nhập chính hàng tháng, bạn cũng có thể tìm kiếm nguồn tiền khác để gia tăng tài chính & hạn chế những rủi ro từ công việc chính do ảnh hưởng của dịch bệnh. VD như làm thêm ngoài giờ, nhận thêm việc, kinh doanh online,… Nhưng mà bạn cần cân đối thời gian hợp lý để không ảnh hưởng đến sức khỏe  cuộc sống gia đình.

Đầu tư nếu có thể

Cách chi tiêu hợp lý tiết kiệm (5)
Đầu tư nếu có thể

Nếu như bạn có nguồn tiền để dành, hãy tưởng tượng đến đầu tư. Có nhiều hình thức đầu tư bạn có thể tìm hiểu như gửi tiết kiệm ngân hàng, mở bảo hiểm nhân thọ, đầu tư chứng khoán,… Hãy dành thời gian rảnh rỗi để tìm biết cách đầu tư thích hợp với nhu cầu  khả năng của bản thân để gia tăng tài chính của mình. Đầu tư đúng & đủ vừa giúp bạn tiết kiệm vừa gia tăng nguồn thu của bạn. Đối với những người mong muốn đầu tư an toàn, sinh lợi bền vững thì gửi tiết kiệm ngân hàng hoặc mua bảo hiểm nhân thọ có thể là sự chọn lựa tốt.

Luôn có kế hoạch dự phòng

Đời sống luôn hiện hữu những bất ngờ vào phút chót. Đừng để những chi phí phí phát sinh làm gia đình bạn lao đao như tiền sửa nhà, tiền mừng đám cưới, tiền mua xe, tiền về quê khi có việc gấp… Hãy luôn dành ra một khoản tiền cho chiến lược dự phòng. Khoản tiền cho kế hoạch đề phòng chỉ chiếm khoảng 10%-20% tùy thuộc theo thu nhập của gia đình nhưng mà sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn nhanh chóng giải quyết rắc rối phát sinh.

Để không bị tiêu xài quá lố ảnh hưởng đến chiến lược đề phòng, bạn hãy suy xét thật kỹ trước khi chi tiêu: Đọc thêm giá ở nhiều nơi, đọc đánh giá của người dùng trước, chọn thương hiệu uy tín  quan trọng nhất là phải xác định xem bản thân có thật sự cần phải chi tiêu khoản này hay không.

Xem thêm: Các bí quyết giúp bạn hoàn thành mục tiêu tài chính cá nhân

Qua bài viết trên, mình đã chia sẻ tới các bạn Cách chi tiêu hợp lý tiết kiệm hiệu quả khôn ngoan. Hy vọng bài viết sẽ mang tới các bạn nhiều thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Vũ Thơm – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo nguồn: (yuanta.com.vn, manulife.com.vn,…)

Related Posts

Next Post