Nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh cá thể khi bắt đầu khởi nghiệp

“Có nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh cá thể hay không?” Đây là câu hỏi mà Innovi Advisory thường xuyên nhận được từ nhiều người bắt tay vào khởi nghiệp. Có câu hỏi này là vì hầu hết mọi người vẫn chưa nắm rõ được ưu, nhược điểm của mỗi loại hình. Vậy, việc thành lập công ty hay hộ kinh doanh cá thể thì sẽ có lợi hơn? Sau đây Innovi Advisory sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc này nhé.

Nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh?

Để có được câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi này mời các bạn cùng theo dõi ưu điểm và nhược điểm của 2 loại hình kinh doanh này dưới đây nhé.

Điểm mạnh và điểm yếu khi thành lập công ty ?

Điểm mạnh của việc thành lập công ty

Điểm yếu khi thành lập công ty

Điểm mạnh và điểm yếu khi thành lập hộ kinh doanh

Điểm mạnh của hộ kinh doanh

Điểm yếu của hộ kinh doanh

Quy định về đăng ký doanh nghiệp và hộ kinh doanh cá thể

Sau khi đã tìm hiểu nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh rồi thì bạn cần tìm hiểu nhiều thông tin liên quan, đặc biệt là những quy định về đăng ký giấy phép hoạt động. Hãy cùng tham khảo dưới đây để rõ hơn nhé.

Đăng ký doanh nghiệp

Doanh nghiệp là một tổ chức có tên riêng, có tài sản và có trụ sở giao dịch. Doanh nghiệp được thành lập phải đăng ký theo quy định của pháp luật với mục đích kinh doanh. Đăng ký doanh nghiệp được hiểu một cách đơn giản là việc cá nhân, tổ chức đăng ký thành lập một trong những loại hình công ty theo quy định của nhà nước với cơ quan đăng ký kinh doanh.

Các loại hình doanh nghiệp kinh doanh theo quy định của pháp luật gồm có:

Các cá nhân, tổ chức nếu có nhu cầu kinh doanh quy mô lớn và đa dạng ngành nghề thì tốt nhất nên thành lập công ty. Hình thức kinh doanh này có khá nhiều ưu điểm như: Có tư cách pháp nhân, không bị giới hạn về số lượng lao động, được xuất hóa đơn VAT và có thể huy động vốn từ các cá nhân, tổ chức khác một cách dễ dàng.

Đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Đăng ký hộ kinh doanh cá thể là loại hình kinh doanh có quy mô nhỏ, đơn giản và dễ quản lý. Loại hình này phù hợp với những cá nhân, hộ gia đình có nhu cầu kinh doanh nhỏ. Hình thức kinh doanh hộ gia đình không cần có con dấu pháp nhân cũng như không cần phải xuất hóa đơn VAT. Ví dụ như: cửa hàng tạp hóa, salon cắt tóc, cửa hàng ăn uống, shop thời trang…

Với hình thức này cá nhân, hộ gia đình có thể thực hiện thủ tục đăng ký tại cơ quan đăng ký kinh doanh cấp quận/huyện.

Tóm lại, nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh cá thể thì sẽ phụ thuộc vào từng lĩnh vực kinh doanh của các bạn. Vì mỗi mô hình kinh doanh đều có ưu và nhược điểm khác nhau, các bạn hãy dựa trên tình hình và lĩnh vực kinh doanh hiện tại của mình để đăng ký loại hình phù hợp nhất nhé.

Nếu như các bạn vẫn còn băn khoăn chưa biết nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh cá thể thì hãy liên hệ ngay với Innovi Advisory ngay hôm nay để được tư vấn!

Exit mobile version